Tin chỉ đạo điều hành

Kế hoạch mở đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông

Đội tuần tra kiểm soát phòng Cảnh sát giao thông đường bộ tiếp nhận số pháo người dân đến giao nộp. Ảnh: Bình Vân

Cập nhật: Thứ sáu,25/12/2014

Ngày 24/12/2014, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 63/KH-UBND về việc mở đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ và ngăn chặn các vi phạm về pháo, bảo vệ Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

Kế hoạch nhằm mục đích tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bọn phản động và các loại tội phạm, không để xảy ra bị động, bất ngờ; làm giảm tội phạm, tệ nạn xã hội. Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an ninh trật tự; phát động toàn dân tự giác thực hiện Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 ngày 30/6/2011 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị định 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ. Tăng cường quản lý, giáo dục cán bộ, công nhân, viên chức; chủ động phương án bảo vệ an toàn cơ quan, đơn vị; tổ chức thực hiện tốt việc thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đảm bảo cho nhân dân đón Tết Ất Mùi 2015 an toàn, tiết kiệm

Kế hoạch cao điểm đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), trật tự an toàn giao thông (ATGT), phòng chống các vi phạm về pháo, bảo vệ Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội đầu Xuân năm 2015 bao gồm các nội dung chủ yếu như sau:

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự, gắn nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội với nhiệm vụ an ninh quốc phòng, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ Đại hội Đảng các cấp, bảo vệ Tết Nguyến đán Ất Mùi. Tăng cường công tác phối hợp, nắm tình hình, tập trung những vấn đề phức tạp đang nổi lên ở từng lĩnh vực, địa bàn để triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, bọn phản động, không để móc nối, liên kết với đối tượng xấu trong tỉnh tổ chức các hoạt động khủng bố, phá hoại, gây cháy, nổ trong dịp Tết.

Chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ chính trị nội bộ; phòng ngừa, ngăn chặn những biểu hiện "Tự diễn biến", "Tự chuyển hoá", bảo vệ bí mật Nhà nước, bảo vệ an ninh kinh tế, thông tin, văn hoá, tư tưởng; an ninh vùng giáo, vùng biển. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp; kết hợp giữa tuyên truyền diện rộng và tuyên truyền cá biệt.

Chủ động triển khai các kế hoạch, phương án tấn công, trấn áp các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật không để tội phạm hoạt động công khai lộng hành, không để xảy ra đầu cơ, nâng ép giá gây rối thị trường. Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, bia, rượu, bánh kẹo và các loại giống phân bón phục sản xuất nông nghiệp.

Tăng cường quản lý nhà nước về an ninh trật tự; kiểm tra, thanh tra, phát hiện xử lý nghiêm các sai phạm trong các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, tài chính, ngân sách, thực hiện chính sách xã hội; quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện nhất là các loại hình kinh doanh dịch vụ cầm đồ, nhà nghỉ, khách sạn...; các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa; các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, không để tội phạm lợi dụng hoạt động.

Phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị cơ sở; các mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hoà giải trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Tập trung tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; tổ chức ký cam kết trên diện rộng, tập trung vào các hộ trọng điểm, đối tượng trọng điểm để vừa ký cam kết, vừa tuyên truyền, vận động, kiên quyết không để xảy ra tiếng pháo nổ và thả đèn trời trên địa bàn tỉnh.

Triển khai, thực hiện phương án cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (Từ 15/11/2014 âm lịch đến Tết Nguyên đán), tập trung địa bàn thành phố, thị trấn, thị tứ và các tuyến địa bàn trọng điểm, tạo chuyển biến rõ nét về công tác này, đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận tiện trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và lễ hội đầu xuân 2015. Tổng kiểm tra, hướng dẫn, kiến nghị khắc phục những sơ hở về an toàn phòng chống cháy, nổ ở những địa bàn, cơ sở trọng điểm  như: Các Trung tâm thương mại, chợ, khu, cụm công nghiệp...; kịp thời kiến nghị khắc phục những sơ hở, thiếu sót, không để xảy ra cháy, nổ nghiêm trọng.

Tăng cường công tác quản lý, giáo dục cán bộ, công nhân, viên chức; chủ động có phương án bảo vệ an toàn cơ quan, đơn vị; tổ chức thực hiện tốt việc thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách, các đơn vị bộ đội, công an, biên phòng và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hình thức vui chơi, giải trí văn minh, lành mạnh ở các thôn, làng, tổ dân phố, tạo điều kiện cho nhân dân đón Tết vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm.

Theo đó, Kế hoạch được triển khai, thực hiện từ ngày 26/12/2014 đến hết ngày 15/3/2015 và chia thành 3 đợt.

Đợt 1: Từ ngày 26/12/2014 đến ngày 15/01/2015 các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai đến cơ sở. Các huyện, thành phố tổ chức Hội nghị, triển khai kế hoạch, phương án đến thôn, tổ dân phố

Đợt 2: Từ 16/01/2015 đến ngày 20/02/2015. Các đơn vị, địa phương đồng loạt ra quân, tăng cường lực lượng xuống địa bàn cơ sở thực hiện đợt cao điểm. Kết thức đợt 2 tổng hợp kết quả báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương

Đợt 3: Từ ngày 21/02/2015 đến 15/3/2015. Kết thúc đợt 3 Tổng kết cao điểm .

Ban biên tập (Nguồn Kế hoạch số 63/KH-UBND ngày 24/12/2014, xem chi tiết tại đây)