Mô hình - Điển hình

Nguyễn Thị Lâm – Điều dưỡng viên tiêu biểu

Điều dưỡng Nguyễn Thị Lâm luôn vui vẻ hòa nhã, chăm sóc bệnh nhân tận tình chu đáo

Cập nhật: Thứ ba,27/01/2015

Chuyên môn tốt, nhanh nhẹn, hoạt bát và luôn vui vẻ, ân cần, niềm nở, hết lòng vì người bệnh…, đó là nhận xét của đồng nghiệp và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân dành cho chị Nguyễn Thị Lâm, điều dưỡng viên Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Nguyễn Thị Lâm sinh năm 1981, quê Minh Tân (Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Năm 2003 khi vừa tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, Lâm được nhận về làm điều dưỡng tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, đến 2004 thì chuyển công tác tại Khoa Thần kinh. Được đào tạo bài bản, có chuyên môn tốt nên từ khi về Khoa, Lâm luôn được Điều dưỡng trưởng tin tưởng phân công chăm sóc bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân nặng. Lâm chia sẻ, từ nhỏ chị đã thích sau này làm nghề y để được chăm sóc, chữa bệnh cho nhiều người. Dù biết nghề y nói chung, điều dưỡng nói riêng không phải nghề nhàn hạ, song chị vẫn chọn và luôn toại nguyện với lựa chọn của mình. Đặc biệt, khi đã chính thức trở thành viên chức ngành y, được tiếp xúc với bệnh nhân và hiểu rõ hơn thực tế công việc của mình, tuy thấy vất vả hơn so với tưởng tượng trước đây, song chứng kiến bệnh nhân nặng đang đau đớn cần được chăm sóc, người nhà bệnh nhân lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi cần được chia sẻ, chị không những không nản mà ngày càng thấy yêu nghề hơn, hết lòng với công việc của mình hơn. Tâm niệm lời Bác dạy: “Lương y như từ mẫu”, “Yêu thương người bệnh như người thân của mình”, chị luôn tự nhủ, mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, áp dụng những kiến thức đã học và kinh nghiệm tích lũy để chăm sóc, quan tâm chia sẻ, giúp đỡ được nhiều bệnh nhân hơn, giúp họ mau lành bệnh để sớm được ra viện.

Đến thăm buồng bệnh cấp cứu và buồng bệnh nhân nặng nơi Lâm là một trong những điều dưỡng được tin tưởng giao đảm nhận chăm sóc, chứng kiến điều dưỡng Nguyễn Thị Lâm khi thì cắt tóc, gội đầu cho bệnh nhân, khi thì cho bệnh nhân ăn, khi nhẹ nhàng vừa tiêm vừa ân cần hỏi han, động viên bệnh nhân mới cảm nhận hết sự vất vả của nghề điều dưỡng, đồng thời thấy chị thật xứng đáng với những lời khen tặng. Chị Nguyễn Thị Thanh, Điều dưỡng trưởng Khoa Thần kinh cho biết: Do đặc điểm Khoa có nhiều bệnh nhân nặng, bệnh nhân tai biến và thường kèm theo các bệnh lý phức tạp khác. Vì vậy, chế độ chăm sóc, ăn uống, luyện tập cho từng bệnh nhân cũng rất đa dạng, đòi hỏi điều dưỡng cần phải sát sao, thấu hiểu từng bệnh nhân để áp dụng chế độ chăm sóc phù hợp, hiệu quả. Có những bệnh nhân nhập Khoa ở giai đoạn muộn, mang theo nhiều di chứng như lở loét, hôn mê sâu…, việc chăm sóc rất phức tạp và vô cùng vất vả. Song điều dưỡng Lâm với trình độ chuyên môn tốt, siêng năng, cẩn trọng và hoạt bát, lúc nào cũng tận tình vì người bệnh, cùng bác sĩ phối hợp chăm sóc, điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân, được lãnh đạo Khoa tin tưởng, nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân quý mến gửi thư và thơ khen ngợi. Điều dưỡng Lâm còn là người nhiệt tình với công tác xã hội, nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện, là tấm gương điển hình cho các điều dưỡng trong Khoa noi theo. Năm 2014, Lâm đạt danh hiệu điều dưỡng viên xuất sắc của Khoa và điều dưỡng tiêu biểu của Bệnh viện.

Biết tôi là nhà báo, chị Nguyễn Thị Nguyệt (xã Quỳnh Xá, Quỳnh Phụ), mẹ bệnh nhân Dương Duy Chính, 18 tuổi, điều trị tại buồng bệnh cấp cứu muốn qua báo chí bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Thần kinh, trong đó có điều dưỡng Lâm. Con chị nhập viện đợt 2 do di chứng não sau đa chấn thương, thể trạng suy kiệt, vết mổ hoại tử, người lở loét, không giao tiếp được, gia đình đã rất tuyệt vọng. Song sau gần 1 tháng nhập Khoa, được chăm sóc, điều trị tận tình, đến nay cháu đã tiếp xúc tốt, vết thương và thể trạng khá lên nhiều và chuẩn bị được ra viện. Chị nói, mãi sau này cũng sẽ không bao giờ quên y đức, ân tình nơi đây. Bác Khổng Minh Thịnh (xã Đông Mỹ, Đông Hưng), người nhà bệnh nhân Phạm Thị Biển nằm tại phòng bệnh nhân nặng nhận xét: Tuy công việc vất vả song điều dưỡng Lâm lúc nào cũng vui vẻ hòa nhã, chăm sóc bệnh nhân chu đáo; động viên chia sẻ cùng gia đình rất chân tình đã tạo ấn tượng đẹp cho tôi và nhiều người nhà bệnh nhân khác. Điều dưỡng Lâm thực sự là tấm gương tốt để tôi học tập.

Hà Dung

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Thái Bình - Giấy phép số 24/GP-BC của Cục Báo Chí - Bộ VHTT ngày 23/3/2005
Cơ quan thường trực: Sở Thông tin & Truyền thông Thái Bình - Địa chỉ: Số 9 Đường Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Tiến Ninh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình
ĐT: (036)3743.787 FAX: (036)3743.787 - Email: banbientapcong@thaibinh.gov.vn