Danh nhân

Người chiến sỹ tình báo quê lúa ở tử ngục Chín Hầm

Trong chuyến đi thăm Khu di tích lịch sử Chín Hầm tỉnh Thừa Thiên - Huế, chúng tôi mới phát hiện ra những điều kỳ thú về những người con bất tử quê hương Thái Bình. Rất may, tác giả cuốn sách “Tử ngục Chín Hầm và những điều ít biết về Ngô Đình Cẩn” lại chính là Nhà văn - Nhà báo Dương Phước Thu - Chánh Văn phòng Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên - Huế, người tiếp đón Đoàn Hội Nhà báo Thái Bình.

5 lần Bác Hồ về thăm Thái Bình

Bác Hồ đã vĩnh viễn đi xa, nhưng hình ảnh, tư tưởng của Người vẫn song hành cùng dân tộc và nhân loại. Sinh thời Bác Hồ đã 5 lần về thăm Thái Bình. Người đã để lại những tình cảm lớn cho cán bộ và nhân dân trong tỉnh cùng những lời di huấn thiêng liêng trong suốt chiều dài lịch sử.

Bức huyết thư gửi tới bác Hồ của người tử tù chỉ huy biệt động Sài Gòn

Đó là liệt sỹ anh hùng Nguyễn Đình Chính- người chỉ huy mưu trí can trường của Ban công tác Một – tiền thân lực lượng biệt động Sài Gòn ngay từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Một người tử tù với 2 bản án tử hình trong hầm tối đã viết huyết thư gửi lên Bác Hồ, và trên pháp trường đã ra cho kẻ địch ba điều kiện: Không cần trói, không cần bịt mắt và được hát Quốc ca. 15 năm sau cũng tại trường bắn này đã xuất hiện liệt sỹ anh hùng Nguyễn Văn Trỗi với tư thế hiên ngang bất tử như thế. Liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi thì cả nước đã biết, còn liệt sỹ anh hùng Nguyễn Đình Chính- người lãnh đạo tiền thân của biệt động Sài Gòn nức tiếng thì bao điều vẫn còn bỏ ngỏ...

Tam Đường nơi đặt tôn miếu và lăng mộ nhà Trần

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, việc đặt tôn miếu của các Triều đại phong kiến từng được xác định là một việc hệ trọng, có liên tiếp đến vận mệnh của một Vương triều. Tôn miếu và xã tắc là những khái niêm thiêng liêng, cùng chung sự tồn vong, muốn giữ yên ngôi báu thì Vương tộc cùng muôn dân phải dốc khí đồng lòng bảo vệ, gìn giữ. Khi giặc Mông – Nguyên tràn vào bờ cõi Đại Việt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn có bài Hịch khuyên nhủ các tướng sĩ, ông đã cảnh báo nếu để non sông rơi vào tay giặc thì: “Không những xã tắc, tôn miếu của ta bị người khác dày xéo mà mồ mả cha mẹ các ngươi cũng bị bới đào.”. Theo truyền thống, với tâm thức “lá rụng về cội” dường như triều đại nào cũng chọn nơi phát tích để đặt tôn miếu

Trần Thị Dung – “Nữ tướng hậu cần” đời nhà Trần

Trong lịch sử chống ngoại xâm bảo vệ đất nước của dân tộc ta, người phụ nữ có vai trò rất quan trọng. Vai trò ấy được xây dựng một phần bởi đặc điểm lịch sử dân tộc, phần khác bởi quan niệm truyền thống giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. Có một người phụ nữ - dù không trực tiếp cầm binh khí đối mặt kẻ thù, dù không đóng vai trò thủ lĩnh trước đông đảo quần chúng... nhưng bà đã góp một phần không nhỏ trong chiến thắng vang dội của triều Trần trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông lần thứ nhất (1258). Đó là bà Trần Thị Dung, người phụ nữ được mệnh danh là "Nữ tướng hậu cần" của nhà Trần

Nhạc sỹ Thái Cơ

Nhạc sỹ Thái Cơ, tác giả của những ca khúc vượt thời gian như: Rặng trâm bầu, Khi thành phố lên đèn, và Nghe tiếng trống quê hương (ca khúc viết về chính quê hương Tiền Hải) ....

Nguyễn Bảo

Quê làng Tri Lai (Thành phố Thái Bình), dành hết cuộc đời dạy cho Thái tử Tranh (vua Lê Hiến Tông), ông được Lê Thánh Tông rất sủng ái. Lúc làm quan, khi cáo quan về vẫn sống rất thanh bạch, vua về tận nhà thăm hỏi, ông đem cơm dân dã dâng lên. Thánh Tông có thơ vịnh canh “cua đồng” vừa tôn trọng đức giản dị chân tình của bây tôi (Nguyễn Bảo), vừa là sự sảng khoái với món ăn dân dã. Đời sau  khen: Chỉ có vị minh quân đã qua đời long đong về Thái Bình lánh nạn, nếm đủ mùi gian truân khổ cực (và cũng phải thực sự là một minh quân) mới có cái lòng bao dung và tâm hồn cao đẹp đến vậy.

Thượng thư Quách Đình Bảo

Quê xã Phúc Khê Tiền (nay thuộc xã Thái Phúc, huyện Thái Thuỵ), vừa là một thượng thư có tài, vừa là tác giả lớn và cũng là thầy giáo mẫu mực, có công biên chép tên tuổi các tiến sỹ từ các khoa Nhâm Tuất đến khoa Giáp Thìn (1442-1484) khắc vào bia ở nhà Thái học; nhiều lần được vua tín nhiệm giao trọng trách giám thị, đốc quyền các khoa thi hội, lựa chọn cho triều đình nhiều hiền tài. Khi ông về hưu lại mở trường dạy học.

Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ

Quê làng Hải Triều (còn gọi là Hải Hồ) tục gọi làng Hới, tổng Thanh Triều, huyện Ngự Thiên, phủ Tân Hưng (nay thuộc xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà). Nguyễn Thị Lộ sinh vào đời Hồ (1400) và mất vào thời Lê Thái Tổ (1442). Bà sinh trong một gia đình khá giả. Cha là Nguyễn Mỗ, một người biết chữ, có nghề xem mạch bốc thuốc. Nguyễn Thị Lộ sớm được cha cho đi học, lại thông minh nên bà giỏi hơn các bạn cùng lứa. Từ nhỏ bà đã thuộc lòng các sách Tứ thư, Ngũ kinh, Nam sử, Nam y, Nam dược, lại biết làm thơ. Bà nổi tiếng là người đẹp nhất vùng. Sau khi cha chết, bà phải cùng mẹ tần tảo nuôi dạy các em, phải đem chiếu đi bán và trong một lần lên kinh thành bán chiếu bà đã gặp Nguyễn Trãi, rồi trở thành người bạn đời của Nguyễn Trãi, cùng Nguyễn Trãi vào Lam Sơn tụ nghĩa. Tại Lam Sơn, Nguyễn Thị Lộ là trợ thủ đắc lực cho ông mọi công việc.

Phạm Bôi

Xuất thân trong gia đình cự tộc họ Phạm làng Đông Địa Linh, xã An Bài, huyện Quỳnh Phụ, là bạn đồng trang lứa với huấn đạo Phạm Nhữ Dực (cùng xã, là nhà thơ nổi tiếng đời Hồ).

Hưng Nghĩa hầu Vũ Uy

Là cháu 4 đời Phò mã đô uý Hưng Mĩ hầu Vũ Trung Khái ở ấp Tô Xuyên (xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ). Vũ Uy còn có tên Vũ Công Toản: “Năm 1399, khi Hồ Quý Ly nắm toàn bộ quyền bính nội trị, ngoại giao…, cơ nghiệp nhà Trần đã sang tay họ Hồ. Ngài … với khí phách trung nghĩa cùng… 12 tôn thất nhà Trần chạy về điền trang Tô Xuyên… chiêu mộ binh sỹ để khôi phục quốc tộc” (Gia phả họ Vũ: trang 12). Gia phả họ Trần cũng chép: “Cao tổ họ Trần là Cẩn Trai…khoảng cuối thời nhà Trần bị nhà Hồ cướp ngôi, giặc Minh xâm chiếm nước Nam, tổ tiên ta bồng bế con cháu chạy tản cư ra xa, thấy địa hình nơi nay… Phía Đông nhìn ra biển lớn. Sông Tô ngăn cách Bắc-Nam, Sông Đông bao bọc bèn muốn thiên cứ đến vùng này mưu đồ khôi phục nhà Trần… trong vòng 8-9 năm nhiều lần đánh lên phương Bắc…”

Nhập nội thiếu uý Bùi Quốc Hưng

Bùi Quốc Hưng vốn quê làng Tri Lai, tổng Tri Lai, huyện Vũ Tiên, phủ Kiến Xương (Nay là thôn Phú Lạc, xã Phú Xuân, Thành phố Thái Bình). Ngô gia thế phả phần ngoại tổ viết: “Cáo tổ bên ngoại là Bùi Mộc Đạc nguyên gốc ở phủ Kiến Xương, huyện Vũ Tiên xã Cổ Lai. Ông làm quan dưới triều Trần, sinh ra Bùi Mộc Đức, Bùi Mộc Đống… sau chuyển vào hương Khả Lam”. Bùi Mộc Đức lấy con gái Lê Văn Thịnh là Lê Thị Ngọc Trinh, sinh ra Bùi Quốc Hưng.

Thái uý Hùng quốc công Đinh Lan

Thuở nhỏ có tên Đinh Tôn Nhân. Gia phả họ Đinh ở vùng Đô Kỳ - Y Đún viết: Nhật quốc sự triều Trần (biến loạn) có một ông họ Đinh tên Thỉnh văn hay chữ giỏi đã bỏ làng đến đất Đô Kỳ làm gia sư cho nhà họ Phạm, vừa để nương thân vừa để chờ thời. Ông chủ họ Phạm gả Phạm Thị Gái cho Đinh Thỉnh. Ít lâu sau vợ chồng Đinh Thỉnh sinh được một người con trai là Đinh Tôn Nhân. Hai cha con ông vào Lam Sơn theo Lê Lợi; được Lê Lợi yêu mến, xin cha mẹ gả em gái (Lê Thị Ngọc Vồi) cho Đinh Tôn Nhân. Tôn Nhân sinh được 1 gái 3 trai. Trưởng nữ là Đinh Thị Ngọc Kế, trưởng nam là Đinh Lễ và các thứ nam là Đinh Liệt, Đinh Bồ đều cùng cha tham gia cuộc khởi nghĩa ở Lam Sơn.

Đô kỵ uý Đỗ Nguyên Chương

Đỗ Nguyên Chương tự là Đỗ Huỳnh, quê làng An Để, nay thuộc xã Hiệp Hoà, huyện Vũ Thư là con cháu xa đời Hoàng hậu Đỗ Thị Khương đời Lý Nam Đế. Thuở nhỏ theo cha vào kinh, đến khoa Giáp Dần (1314) đời Trần Minh Tông, đỗ Thái học sinh. Buổi đầu làm Tri chế cáo ở Hàn lâm viện, giúp thảo văn bản cho vua, sau chuyển sang ban võ giữ chức Đô kỵ uý, được triều đình cấp thực ấp lớn ở huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương).

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Thái Bình - Giấy phép số 24/GP-BC của Cục Báo Chí - Bộ VHTT ngày 23/3/2005
Cơ quan thường trực: Sở Thông tin & Truyền thông Thái Bình - Địa chỉ: Số 9 Đường Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Tiến Ninh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình
ĐT: (036)3743.787 FAX: (036)3743.787 - Email: banbientapcong@thaibinh.gov.vn